Theo Sách “Thần Nông Bản Thảo ” của y học cổ xưa Trung Hoa đã xếp nấm linh chi thành 6 loại khác nhau dựa theo màu sắc : Nấm linh chi đen ( Hắc chi), nấm linh chi đỏ ( Xích chi hay Hồng chi ), nấm linh chi vàng ( Hoàng chi) nấm linh chi xanh ( Thanh chi hay Long chi), nấm linh chi tím ( Tử chi) ,nấm linh chi trắng ( Bạch chi)

Trong 6 loại nấm linh chi thì nấm linh chi đỏ là loại nấm có chứa nhiều dược chất: Polysaccharides, Triterpenes và rất nhiều các hoạt chất có tác dụng tốt nhất đối với người bệnh mãn tính, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gan và ung thư hiệu quả rõ rệt nhất trong số các loại nấm có màu sắc khác.

Nấm linh chi tự nhiên hoàn toàn tốt hơn nấm linh chi nuôi trồng tuy nhiên ngày nay theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã phân tích dùng nấm linh chi tự nhiên sẽ không an toàn vì một số lý do như :

Nấm linh chi mọc hoang sẽ không kiểm soát được cây nấm đó mọc trên loại cây nào có dược độc hay không? đa số người đi hái nấm linh chi rừng thường hái tất cả không biết nấm linh chi nào đã già hóa gỗ hay nấm linh chi còn non không đủ dược tính cho nên 1 kg nấm linh chi tự nhiên nếu lựa chọn lại thì chỉ khoảng có vài tai nấm được hái đúng thời gian còn đa số nấm đã quá già hoặc quá non.

Chính vì vậy nên con người ta mới đem giống linh chi tự nhiên để phân lập và nuôi trồng , vì nấm linh chi nuôi trồng sẽ được kiểm soát từ khâu nguyên liệu đến thời gian chăm sóc thu hái đúng thời điểm nấm linh chi cho dược tính cao chưa bị hóa gỗ,hay nấm bị thu hái non như nấm linh chi tự nhiên vì vậy nên dùng nấm linh chi nuôi trồng để biết rõ nguồn gốc an toàn hơn.

Chưa hẳn nấm linh chi to là nấm linh chi tốt ,tùy theo từng chủng loại giống nấm linh chi có chứa dược tính như thế nào và cả điều kiện nuôi trồng, nguyên liệu nuôi trồng như thế nào mới quyết định được nấm linh chi chất lượng tốt hay không ? Thực tế thường những chủng giống linh chi có tai nấm càng nhỏ thì lại càng chứa dược tính cao,vị càng đắng ví dụ :như nấm linh chi đỏ loại hồng chi tai nấm rất bé từ 8 cm đến 12 cm nhưng dược tính lại cao hơn chủng giống linh chi đỏ Việt Nam có tai lớn kích cơ từ 15 cm đến 20 cm.

Tất cả chủng nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam thường có tai nấm bé khoảng 35/80 tai nấm trên 1 kg,có một số giống linh chi đỏ trên bề mặt tai nấm luôn có một lớp bụi phấn bào tử màu nâu mịn, hoặc một số giống đặc trưng sẽ không có bào tử, tai nấm đỏ bóng kích cỡ khoảng từ 10 cm đến 25 cm .Khác với nấm linh chi Trung Quốc đang được bày bán trà trộn nấm linh chi Hàn ,Nhật có tai nấm to kích cỡ 1 bàn tay, giống miếng gỗ cứng,,. Tai nấm to dày khoảng 3 hay đến 10 tai nấm/1 kg thường là nấm linh chi Trung Quốc. Vì hiện tại các trang trại nuôi trồng nấm linh chi tại Việt Nam chủ yếu nuôi trồng các loại nấm linh chi có thời gian ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng, tai nấm có kích cợ từ 5 cm đến 25 cm.

Ở Việt Nam đang nuôi trồng chủ yếu là nấm linh chi đỏ gồm nhiều chủng loại giống như linh chi đỏ giống Hàn Quốc, linh chi đỏ giống Việt Nam, linh chi đỏ giống Nhật loại Hồng chi Hay Xích chi, linh chi đỏ Hồng Chi Đà Lạt .Trong số các chủng giống đó thì nấm linh đỏ giống Nhật nấm linh chi đỏ Đà Lạt loại Hồng chi và nấm linh chi đỏ giống Hàn Quốc loại Xích chi có giá trị dược liệu rất cao tác dụng hiệu quả với việc ngăn ngừa và hỗ trợ nhiều loại bệnh.

Các loại nấm linh chi tốt phụ thuộc vào phương pháp nuôi trồng đúng kỹ thuật từ khâu phân lập giống, nguyên liệu nuôi trồng, kĩ thuật chăm sóc cho đến giai đoạn thu hái. Thường nấm linh chi tốt phải có vị đắng mạnh.

Trước giờ ai cũng nghĩ nấm linh chi Nhật và nấm linh chi Hàn Quốc là tốt nhất nhưng không hẳn như vậy thực tế khi các chủng giống nấm linh chi đem về nuôi trồng tại Việt Nam do nguyên liệu nuôi trồng phong phú, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nấm linh chi phát triển càng khó thì lại sản sinh dược chất Triterpenes ,Polysaccharides càng cao. Và kết quả phân tích cho thấy hàm lượng dược tính trong một số chủng  nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam tương đương hoặc có khi còn cao hơn cả nấm linh chi nuôi trồng tại Nhật, Hàn Quốc hay Đài Loan.

Gía nấm linh chi đỏ tại nơi nuôi trồng có giá từ khoảng 450 đến 2 triệu tùy vào từng chủng loại giống, mỗi chủng loại nấm sẽ có giá khác nhau tùy vào hàm lượng dược tính trong nấm cao hay thấp,thời gian nuôi trồng bao lâu, loại nấm đó nuôi trồng phát triển dễ hay khó, nấm nuôi trồng thu hái đợt 1 hay đợt 2, thường thì giá nấm linh chi nuôi trồng đợt 2 sẽ không chứa dược tính cao bằng nấm linh chi thu hái đợt 1 và sẽ có giá thấp hơn khoảng từ 400 ngàn đến 600 ngàn / 1kg .Một phần nữa tùy theo nấm linh chi đỏ có đạt tiêu chuẩn hay không, nhiều nơi nuôi trồng nấm linh chi chưa đạt tiêu chuẩn để cung cấp cho các công ty y dược nên được bán với giá khá rẻ.

Không hẳn nấm linh chi có vị đắng là nấm linh chi tốt vì nấm linh chi có rất nhiều loại trong đó mỗi loại nấm có vị đặc trựng khác nhau như nấm linh chi xanh thường có vị chua,nấm linh chi đen có vị đắng gắt, nấm linh chi đỏ có vị đắng bùi đến đắng nhẫn nói chung tùy theo từng chủng loại nấm khác nhau sẽ có vị đắng khác nhau tuy nhiên nấm linh chi có vị đắng nhiều thường là nấm linh chi có chứa nhiều hoạt chất, hàm lượng dược tính Polysaccharides và Triterpenes trong nấm rất cao và nấm linh chi có vị càng đắng thì càng tác dụng hiệu quả đối với các bệnh viêm gan A,B,C, sỏi mật,thận, người bệnh đang có nguy cơ mắc ung thư,hoặc đang điều trị bệnh ung thư.

Ví dụ : Nấm linh chi đỏ giống Nhật,nấm linh chi đỏ Đà Lạt loại Hồng chi có vị đắng nhiều hơn loại linh chi đỏ Việt Nam ,nấm linh chi đỏ giống Nhật dòng Xích chi. Loại nấm linh chi uống có vị càng đắng thì có tác dụng tốt đối với bệnh gan và trong loại nấm đó có chứa hàm lượng dược tính cao nên sẽ tác dụng hiệu quả nhanh hơn loại nấm linh chi đỏ có vị đắng nhạt.

Thực tế nấm linh chi nuôi trồng có an toàn và chất lượng hay không đều phụ thuộc vào lương tâm ,kĩ thuật và kinh nghiệm của người sản xuất giống và làm phôi giống.Tại Việt Nam vài năm gần đây do nhu cầu thị trường mua bán  nấm linh chi đang tăng cao chính vì vậy một số nhà sản xuất phôi giống vì lợi nhuận và người mua phôi giống và nuôi trồng cần mua giá rẻ, cò lái mua qua bán lại cho nên bắt buộc người sản xuất phôi giống phải sản xuất phôi giống kém chất lượng chính vì vậy tỷ lệ và năng xuất cũng như chất lượng của nấm linh chi nuôi trồng sẽ bị suy thoái không đủ điều kiện để các công ty y dược thu mua nên sẽ được bán với giá rẻ chủ yếu cung cấp cho thị trường nội địa trong nước.

Tuy nhiên theo nhận định chung thì nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam khá là an toàn chỉ có chất lượng của nấm thì phải phụ thuộc hoàn toàn vào nơi sản xuất phôi giống và điều kiện chăm sóc nuôi trồng của mỗi trang trại nuôi trồng sẽ khác nhau.Nếu nấm linh chi nuôi trồng được canh tác tốt ,nguyên liệu sạch thì người dùng nấm hoàn toàn yên tâm về sự an toàn cho sức khỏe.

Đối với các loại nấm tươi nuôi trồng tại Việt Nam thì đa số có nhiều nơi sản xuất phôi nấm và nuôi trồng có sử dụng hóa chất tăng trưởng và thuốc trừ sâu mọt tuy nhiên riêng với loại nấm linh chi thì không phải loại nào cũng có thể dùng hóa chất vì bản chất của nấm linh chi thường dị ứng với các loại thuốc trừ sâu hay hóa chất lạ sẽ làm chậm và ngăn chặn quá trình phát triển của tai nấm .

Tuy nhiên thực tế ở Việt Nam vẫn có một số nơi sản xuất phôi nấm và nuôi trồng không có lương tâm vẫn có sử dụng hóa chất tăng trưởng kích thích cho tai nấm phát triển to đẹp  chính vì vậy nên cẩn thận với nấm linh chi có tai nấm to kích cỡ từ 20 cm trở nên thường là nấm linh chi có dùng thuốc tăng trưởng. Nấm linh chi nuôi trồng có đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe hay không đều phụ thuộc vào lương tâm người sản xuất phôi giống và người trồng nấm, tùy theo vào kĩ thuật ,cách chăm sóc nếu nấm linh chi nuôi trồng được canh tác tốt ,nguyên liệu sạch thì người dùng nấm hoàn toàn yên tâm về sự an toàn cho sức khỏe.

Tốt nhất thì bạn nên tự đem mẫu nấm đi kiểm tra, không nên tin vào những giấy chứng nhận an toàn của bất cứ cơ sở nảo vì giấy chứng nhận chỉ là chứng nhận chung vì thực tế mẫu kiểm chỉ trên một hai tai nấm không thể kiểm định hết tất cả từng đợt nuôi trồng vì thế tất cả đểu phụ thuộc vào người lương tâm và đạo đức của người nuôi trồng và sản xuất phôi nấm.

Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo đã hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và nuôi trồng nấm linh chi tại Đà Lạt. Trại nấm chúng tôi nuôi trồng nấm linh chi theo dạng hữu cơ sạch không sử dụng hóa chất vì chủ yếu cung cấp chính cho các công ty y dược,thảo dược trong và ngoài nước vì vậy nấm linh chi nuôi trồng tại Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo phải đảm bảo đạt đầy đủ tiêu chuẩn nấm phải sạch và phải chứa hàm lượng dược tính cao .

Chúng tôi cam đoan và sẽ đền bù gấp 100 lần nếu như trong nấm linh chi chứa bất cứ hóa chất nào gây hại đến sức khỏe người dùng.Với tâm nguyện của chúng tôi là nuôi trồng nấm linh chi để bán cho người dùng cần bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh nên lương tâm của người trồng nấm phải đặt lên hàng đầu. Chúng tôi nuôi trồng không phải chỉ để bán mà để cho cả gia đình và người thân của chúng tôi cùng dùng cho nên sự an toàn lả phải trên hết.

Để kiểm chính cho lời cam đoan Qúy Khách có thể đem mẫu nấm linh chi nuôi trồng tại Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo đi kiểm định và nếu có bất cứ vấn đề không như lời cam đoan chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm và xin nghỉ nghề trồng nấm nếu vì lợi nhuận mà làm gây hại đến sức khỏe người dùng.

Do qua trình bảo quản không tốt nấm linh chi rất dễ bị hư mọt,mốc. Khi thấy tai nấm bị mốc phần nào thì nên cắt bỏ hết chỗ bị mốc rồi đem phơi nắng và đem rửa sạch trước khi nấu và vẫn dùng được tuy nhiên tốt nhất nên dùng nấm linh chi mới thu hái không nên dùng nấm linh chi để quá lâu như nấm cũ sẽ dễ bị mọt và mốc.

Tất cả loại nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam thường không sử dụng hóa chất,hoặc phơi nấm chưa khô kỹ nếu bảo quản không kỹ rất dễ bị mốc, có khi bị sâu mọt đục thành dạng mùn cưa . Vì thế cách bảo quản nấm linh chi hạn chế bị mốc và sâu mọt đục sau khi mua nấm linh chi nên phơi nắng lại cho thật kỹ, sau đó cho vào một hũ thủy tinh đậy kín nắm, khi dùng nên dùng tay khô để lấy nấm. Nếu muốn bảo quản trong thời gian lâu cứ 1 đến 2 tháng đem nấm ra phơi nắng vài tiếng rồi bỏ cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, để nơi khô ráo, không nên bỏ vào tủ lạnh. tránh nơi ẩm ướt.

Bào tử nấm linh chi đỏ là lớp bụi phấn có màu nâu đỏ mịn phủ trên bề mặt tai nấm linh chi đỏ và là thành phần quan trọng chứa nhiều dược chất quan trọng như Polysaccharides, Triterpene, Germanium chiếm 75% so với  tai nấm linh chi .

Bào tử nấm linh chi có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh mạn tính,bệnh ung thư,bệnh viêm gan A, B,C…ngoài những tác dụng giúp hỗ trợ sức khỏe thì bào tử nấm linh chi sử dụng chuyên sâu trong việc làm đẹp chăm sóc da.

Phổ biến nhất là ở tại các nước nổi tiếng nhất trong lĩnh vực nuôi trồng nấm linh chi dược liệu như ở Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan,Trung Hoa người ta nuôi trồng nấm linh chi chủ yếu để thu lấy bào tử nấm linh chi để cung cấp chính cho ngành y dược liệu bào chế thuốc và  ngành mỹ phẩm chăm sóc da .

Tìm hiểu thêm : Bào tử nấm linh chi là gì? Bào tử nấm linh chi có tác dụng gì?

Bào tử nấm linh chi phá vách là loại bào tử đã được phá vỡ lớp vỏ bên ngoài loại bỏ các bào tử bị lép để khi dùng sẽ hấp thu dễ dàng được hầu hết các thành phần dược chất trong nấm.Tuy nhiên hiện tại công nghệ phá vách bào tử ở Việt Nam còn chưa đủ kỹ thuật phá vách bào tử như ở Nhật và ở Đài Loan cho nên sau khi phá vách lớp bào tử dễ dàng bị oxy hóa trong một vài tuần nếu bảo quản không kỹ.

Bào tử nấm linh chi chưa phá vách là loại bào tử nguyên chất chưa bị phá vỡ lớp vỏ chính vì vậy khi dùng sẽ rất khó hấp thu hết các dược chất trong nấm nhưng thời gian bảo quản bào tử nấm linh chi chưa phá vách có thể để từ 1 đến 2 năm rất khó bị oxy hóa .

Riêng ở nước ta vẫn chưa có đủ máy móc và trình độ và kỹ thuật phá vách bào tử cho nên lời khuyên tốt nhất là nên dùng bào tử nấm linh chi chưa phá vách là an toàn nhất.

Qúy Khách lần đầu mua nấm linh chi đỏ nuôi trồng tại Việt Nam rất ngỡ ngàng và cứ tưởng lớp bụi màu nâu trên bề mặt tai nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam là lớp đất trông rất dơ và khi mua về lại đem đi rửa sạch,và một số Qúy Khách chuyên dùng nấm linh chi ngoại nhập luôn thắc mắc vì sao trên tai nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam lại không thấy màu đỏ bóng đẹp như tai nấm linh chi của Nhật và nấm linh chi của Hàn Quốc ?

Lớp bụi phấn màu nâu nhìn rất dơ đó chính là bào tử của nấm linh chi, đây là lớp bụi phấn chứa nhiều dược chất quan trọng và quý giá nhất trong cây nấm linh chi .Khi đến giai đoạn cây nấm linh chi bắt đầu trưởng thành thì mới sản sinh ra lớp bụi phấn màu nâu đó. Nấm linh chi tốt là  khi trên bề mặt tai nấm vẫn còn lớp bụi phấn màu nâu đó.

Tất cả nấm linh chi đỏ nuôi trồng tại Việt Nam đều được giữ nguyên lớp bụi phấn màu nâu , để thấy được màu sắc đỏ đẹp bóng thì Qúy Khách có thể dùng tay hay cọ quét sạch lớp bào tử sẽ thấy tai nấm có màu đỏ giống nấm linh chi đỏ của Nhật và nấm linh chi đỏ của Hàn Quốc.

Ở các nước Hàn Quốc ,Nhật Bản ,Trung Quốc là những nước chuyên nuôi trồng nấm linh chi lâu đời và phát triển nhất. Họ nuôi trồng nấm linh chi chủ dài hạn từ 1 đến 3 năm chủ yếu để lấy bào tử của nấm linh chi ( bào tử nấm linh chi chính là lớp bụi phấn trên mặt tai nấm linh chi ) để cung cấp cho ngành dược liệu bào chế thuốc và cho ngành mỹ phẩm chăm sóc da. Sau khi thu lấy hết bào tử thì tai nấm linh chi sẽ không còn giá trị dược liệu và được bán rẻ sang thị trường các nước như Việt Nam …. Chính vì vậy khi mua nấm linh chi đỏ của Hàn Quốc và Nhật Qúy Khách sẽ không bao giờ thấy trên bề mặt tai nấm còn nguyên lớp bào tử mà chỉ thấy tai nấm có màu sắc bóng đẹp.

Tuy nhiên tại Nhật Bản , Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc đang nuôi trồng chủ yếu rất nhiều loại giống linh chi đỏ đặc trưng không có bào tử nhưng chứa dược tính rất cao . Hiện tại một số trang trại lớn tại Việt Nam đang nuôi trồng thử nghiệm một số giống linh chi đỏ Hồng Chi theo phương pháp nuôi trồng tự nhiên, tai nấm sẽ không có lớp bào tử nhưng vị rất đắng, chứa dược tính cao tương đương với chất lượng nấm linh chi nuôi trồng tại Nhật, Hàn, Trung Quốc.

Đây là cách dùng riêng chỉ có ở các nước có nền công nghệ nuôi trồng nấm linh chi dược liệu lâu đời tại Đài Loan, Trung Hoa. Trong thời gian Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo hợp tác và được sự tư vấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng của kỹ sự Đài Loan đã chia sẻ một số cách dùng bào tử nấm linh chi chưa phá vách  để  hấp thu tuyệt đối các thành phần dược chất trong bào tử của nấm linh chi mà không cần phải phá vách.

Bào tử nấm linh chi có rất nhiều loại tùy theo màu sắc của từng chủng loại nấm linh chi ví dụ như nấm linh chi đen ( Hắc chi) sẽ sản sinh bào tử có màu đen, nấm linh chi vàng ( Hoàng chi) sẽ sản sinh bào tử có màu vàng và trong tất cả các loại bào tử có màu sắc đen,trắng,xanh,đỏ ,tím,vàng thì loại bào tử nấm linh chi có màu nâu đỏ của nấm linh chi đỏ có giá trị dược liệu cao nhất và giá bán mắc nhất.

Tuy nhiên không phải loại bào tử linh chi đỏ nào cũng chứa nhiều dược chất tùy theo từng chủng loại giống nấm linh chi nuôi trồng có giá trị cao chứa nhiều dược chất thì sẽ sản sinh bào tử có chứa nhiều dược chất trong số các loại bào tử linh chi đỏ hiện nay thì bào tử linh chi đỏ của giống Nhật Bản loại Hồng Chi và bào tử nấm linh chi đỏ Đà Lạt loại Hồng chi có chứa  hàm lượng dược tính mạnh nhất tuy nhiên do các loại nấm linh chi đỏ giống Nhật và nấm linh chi đỏ Đà Lạt nuôi trồng rất khó,

sản sinh lượng bào tử rất ít  vì thế giá của loại bào tử này khá cao và khi dùng thì tác dụng rất nhanh và hiệu quả rõ rệt gấp 75% so với tác dụng khi dùng nấm linh chi còn nguyên tai tuy nhiên bào tử nấm linh chi chỉ nên dùng cho người già cao tuổi sức yếu đang mắc nhiều loại bệnh,bệnh nhân đang bị u bứu, ung thư, viêm gan..

Hiện nay Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo không thể bao tiêu đầu ra cho hết tất cả Khách Hàng mua phôi giống tại trại vì thực tế có quá nhiều trại nuôi trồng sản lượng quá nhiều chúng tôi không phân phối hết tất cả bởi một số lý do các công ty y dược thu mua nấm chưa ổn định,mức thu mua nấm chưa tăng cao và tỷ lệ xuất khẩu hiện vẫn còn chưa ổn định nên đầu ra hoàn toàn chưa ổn định. Chúng tôi không hứa nhưng nếu Qúy Khách mua phôi giống tại Trại Nấm chúng tôi nếu trong vòng 6 tháng chưa bán được thì chúng tôi sẽ bán dùm .Chúng tôi không hứa bao đầu ra rồi lại ép giá mua rẻ lại của Qúy Khách như vậy Qúy Khách cũng không có lãi nhiều chính vì vậy trước khi mua phôi giống để trồng Qúy Khách nên suy nghĩ phải tự mình tìm đầu ra và không phụ thuộc vào bất cứ ai thì mới lên trồng như vậy mới phát triển lâu dài.

Thật ra trồng nấm linh chi khó và không khó tùy thuộc vào mục đích trồng nấm linh chi là cung cấp cho ai,nếu trồng chỉ để bán cho thị trường nội địa trong nước thì quá dễ nhưng trồng để xuất khẩu và để cung cấp cho ngành dược liệu bào chế thuốc thì rất khó đòi hỏi phải có kiến thức,kinh nghiệm,kĩ thuật và sự đam mê ,vốn đầu tư.

So với trồng các nông sản khác như lúa,trồng bắp,khoai mì..hoặc trồng rau,thảo dược làm thuốc hoặc cây công nghiệp như coffe ,tiêu  thì nấm linh chi là loại thảo dược khi nuôi trồng có lãi cao nhất trong thời gian ngắn nhất mà không tốn công sức hay chi phí nhân công .Tuy nhiên về sự rủi ro thì rất cao cũng tùy vào cả “thiên thời,địa lợi”ngoài yếu tố kĩ thuật ra thì phải nhờ vào cả sự may mắn . Cho nên không phải ai trồng nấm linh chi cũng sẽ có lãi cao trong khi thị trường nấm linh chi tại Việt Nam có tăng cao nhưng đầu ra thì không ổn định chưa có công ty nào chính thức thu mua nấm với số lượng lớn ổn định và lâu dài tất cả tùy thuộc vào thương lái .

Muốn trồng nấm linh chi để có lãi cao trước hết phải nuôi trồng theo qui trình ,vừa sản xuất phôi giống vừa nuôi trồng, vừa tự tìm đầu ra không phụ thuộc vào bất cứ ai thì sẽ có lãi rất cao.

Không hẳn nấm linh chi nuôi trồng thời gian càng lâu thì càng tốt mà phụ thuộc vào từng chủng loại giống, nguyên liệu nuôi trồng, kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc,phù hợp với chu kỳ sống và trưởng thành của mỗi chủng loại nấm linh chi,mỗi loại giống nấm  linh chi khác nhau  nên sẽ có thời gian nuôi trồng khác nhau và thu hái đúng thời kỳ sẽ khác nhau.

Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam chủ yếu nuôi trồng nấm linh chi các chủng loại giống ngắn hạn có thời gian từ 2,3 tháng đến 5 tháng là cao nhất chỉ có một vài chủng loại đang nuôi trồng thử nghiệm có thời gian 6 tháng đến 12 tháng nhưng chỉ là để thử nghiệm  với số lượng rất ít vì chi phí và thời gian cao,nhiều rủi ro và đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm lâu năm nhưng chưa được nuôi trồng phổ biến.

Chính vì vậy người mua nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam đừng nên quá tin vào lời quảng cáo nấm linh chi nuôi trồng 6 tháng,12 tháng sẽ tốt  mà quan trọng vào chất lượng, vị đắng của loại nấm đó.

Đúng vậy , hiện nay giá nấm linh chi đỏ nuôi trồng ở nhiều trang trại khác vẫn bán giá có thể sẽ rẻ hơn vài chục ngàn trên 1/kg .Nhưng vì sao giá nấm linh chi đỏ của Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo chúng tôi lại có giá cao hơn vì chất lượng nấm linh chi nuôi trồng tại Trại Nấm chúng tôi xứng đáng giá bán như vậy vì tất cả chủng giống linh chi đỏ nuôi trồng tại Đà Lạt là nơi có điều kiện thích hợp nhất để nuôi trồng những chủng giống linh chi có giá trị dược liệu cao và một phần nửa tất cả loại nấm linh chi được tuyển chọn kỹ từ khâu phân lập giống, chỉ trồng giống nấm linh chi chuẩn không bị lai quá nhiều đời (vì qua nhiều đời nấm linh chi sẽ bị suy thoái và khả năng phát triển không cao.)

Và một phần các công thức sản xuất phôi giống ở những nơi nuôi trồng sẽ khác nhau. Chúng tôi sản xuất phôi giống và nuôi trồng chủ yếu là cung cấp số lượng lớn cho các công ty y dược trong và ngoài nước cho nên giá trị và chất lượng của nấm linh chi nuôi trồng tại Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo không thể so với giá trị nấm linh chi nuôi trồng tại những nơi khác.Nấm linh chi nuôi trồng tại trại nấm chúng tôi chỉ thu hái trên 1 đợt không bán nấm thu hái đợt 2, nấm đủ tiêu chuẩn 100% để đem đi kiểm định chất lượng.

  • Không nên quá tin vào những lời quảng cáo , khuyến mãi, cẩn thận trước nấm linh chi ngoại nhập, hàng xách tay giá rẻ, nấm linh chi tự nhiên. Đa số nấm linh chi ngoại nhập hiện nay trên thị trường Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc và nấm đã hóa gỗ không còn dược tính được gắn nhãn mác nấm Nhật nấm Hàn rất nhiều.
  • Đừng ham những tai nấm linh chi có màu sắc bóng đẹp,to, bự,nặng như khúc gỗ thường 1 tai đến 30 chục tai nấm trên 1kg là đa số không phải nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam.
  • Nên chọn mua nấm linh chi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,tốt nhất nên mua tận nơi nuôi trồng hoặc những cửa hàng chuyên bán nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam để biết rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Nếu mua nấm linh chi ngoại nhập nên gửi người thân mua trực tiếp tại bên Nhật và bên Hàn Quốc. Hoặc một số cửa hàng lớn uy tín tại Việt Nam.
  • Cũng không nên tin quá nhiều về những tờ giấy chứng nhận và cả bao bì sản phẩm bởi đó chỉ là chứng nhận chung của cơ sở và chứ không chứng nhận trực tiếp trên từng tai nấm linh chi.
  • Khi chọn mua nấm thì nên thử vị đắng của nấm, quan sát bề ngoài và ngửi thử mùi thơm của nấm, nếu nấm mới sẽ có mùi thơm đặc trưng. Không nên  quan trọng tai nấm to hay nhỏ , tai nấm đẹp hay không đẹp mà nên thử vị đắng và mùi thơm.

Từ trước đến nay Qúy Khách chuyên dùng nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam luôn nghĩ nấm linh chi nuôi trồng tất nhiên phải có bào tử thì mới là nấm linh chi tốt tuy nhiên suy nghĩ này chỉ đúng vào những năm 1990 đến năm 2014 do tất cả trang trại trồng nấm linh chi đỏ tại Việt Nam chỉ nuôi trồng đa số các giống linh chi đỏ có bào tử ( Xích linh chi)..Hoàng chi (linh chi vàng) bởi vì chuẩn giống linh chi có bào tử thích hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, chuẩn giống nuôi trồng trong thời gian ngắn, mang lại hiệu quả kinh tết cao ,ít vốn, dễ trồng.

Nhưng sau năm 2014 thì tại Việt Nam có một số trang trại đã bắt đầu thử nghiệm và nuôi trồng thêm một số loại nấm linh chi đỏ ( dòng Hồng Chi) đặc trưng không có bào tử, nhưng thành phần dược tính rất cao, đòi hỏi người trồng phải có kĩ thuật, đầu tư vốn cao,thời gian nuôi trồng lâu hơn từ 6 đến 12 tháng, đặc biệt phải trồng theo phương pháp canh tác  tự nhiên. Loại giống nấm linh chi đỏ không có bào tử (đa số là giống Hồng Chi ) đang được nuôi trồng phổ biến tại Hàn,Nhật,Malaysia, Đài Loan, Trung Quốc để phục vụ cho ngành chế biến dược liệu và xuất khẩu.

Tình hình chung phải mất đến 2 hay 3 năm nữa loại nấm linh chi đỏ không có bào tử ,tai nấm to ,dày, cứng,vị đắng mạnh sẽ được nuôi trồng phổ biến tại Việt Nam và Qúy Khách sẽ không phải bỏ quá nhiều tiền để mua nấm linh chi nhập khẩu vì giống nấm linh chi nhập khẩu sẽ được trồng phố biến tại Việt Nam  và chất lượng sẽ tương đương với nấm linh chi nhập khẩu chất lượng cao.